Tiếng AnhTiếng Anh
Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Cuộn xuốngicon

Nguyên tắc khai thác tre để đảm bảo chất lượng và phát triển bền vững

Không chỉ là việc trồng tre, khai thác tre một cách khoa học, đúng kỹ thuật cũng là nguyên tắc quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng của sản phẩm, các công trình xây dựng, sự an toàn cho tre non cũng như toàn bộ hệ sinh thái rừng tre.

Chỉ thu hoạch những cây tre đủ tuổi

Khi một cây tre được trồng xuống, trong vòng 1 năm, nó sẽ phát triển một hệ thống thân và rễ chằng chịt. Nó trở thành cây mẹ. Cây mẹ này sẽ sinh ra một mầm măng mới mỗi năm. Trong vòng vài năm, chúng sẽ phát triển thành một khóm tre lớn. Trong một khóm tre, bạn có thể tìm thấy cây tre 0-1 năm tuổi (được gọi là măng), tre 1-2 năm tuổi (tre non), 2-3 năm tuổi (tre trưởng thành) và trên 4 năm tuổi (tre già). Một cây tre chỉ mất 6-9 tháng để phát triển đến chiều cao tối đa, nhưng phải mất thêm 3-4 năm nữa để trưởng thành và sẵn sàng cho thu hoạch. Ở các giai đoạn phát triển khác nhau này, tre chứa lượng đường và các đặc tính sinh học khác nhau. Thân cây tre già có lượng đường ổn định và đủ độ dẻo dai, bền bỉ. Đây là lúc thích hợp nhất để thu hoạch. Chúng sẽ giúp các công trình và sản phẩm vật liệu tre chất lượng cao nhất.

Tóm lại, trước khi thu hoạch tre, người ta cần quan sát các cây tre và xác định giai các giai đoạn phát triển của chúng. Chỉ khai thác những cây tre già, đủ tuổi để đảm bảo chất lượng công trình cũng như sự phát triển bền vững của rừng tre. 

Các giai đoạn phát triển khác nhau của cây tre: Măng, cây non, cây trưởng thành, cây già

Bằng kinh nghiệm, người ta có thể nhận biết tương đối chính xác các giai đoạn phát triển của cây tre. Đó là chú ý đến màu sắc của thân cây. Thân cây tre còn non có đặc điểm là lớp da xanh bóng, mịn, trong khi cây tre trưởng thành có lớp da xanh sẫm hơn. Các đốt của những cây tre già còn có thêm các màu nâu, xám. Ngoài ra, bạn có thể thấy những dấu hiệu của các loại nấm trắng, vàng, xanh (địa y). Chúng bao phủ toàn bề mặt của đốt tre, nhất là phần dưới gốc. Ngoài ra, khi cây già đi, tán lá mất màu xanh và bắt đầu chuyển sang màu xám. 

Đánh dấu từng cây từ lúc nhú mầm, giúp xác định tuổi tre khoa học và chính xác nhất

Tuy nhiên đối với những đơn vị trồng và khai thác tre chuyên nghiệp, người ta còn cần áp dụng biện pháp xác định tuổi tre khoa học hơn. Đó là đánh dấu cây tre ngay từ khi chúng vừa mới nhú mầm. Khi một cây măng mới đâm chồi được đánh dấu (bằng ký hiệu nào đó), thì 4 - 5 năm sau chúng sẽ đủ tuổi để thu hoạch. Điều này sẽ giúp đảm bảo chắc chắn chất lượng của nguyên liệu tre đầu vào cũng như chất lượng đầu ra của sản phẩm.

 Cắt tre ngay phía trên mắt thứ nhất hoặc thứ hai

Khi thu hoạch tre, người ta cần phải cắt ngay ở đốt thứ 1 hoặc thứ 2 tính từ mặt đất. Và cắt ngay sát mắt tre. Cắt ở vị trí này sẽ ngăn chặn việc tạo ra một vật chứa nơi nước. Nếu để lại một ống tre dài, nước mưa ứ đọng sẽ thu hút côn trùng và gây thối rữa, làm suy yếu hệ thống thân rễ, ức chế khả năng sinh ra thân tre mới. Ngoài ra cũng không nên chặt quá sát gốc, ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Cần giữ gìn gốc cây để chúng mọc ra mầm măng mới.


Cắt sát gốc và sát mắt tre giúp ngăn tình trạng đọng nước trong đốt tre rỗng

Đắp đất và phân hữu cơ cho ​​các chồi mới

Khi thu hoạch tre trưởng thành, bụi tre mất đi nguồn cung cấp dinh dưỡng. Lúc này, người ta cần bù đắp bằng việc đắp đất cùng phân bón hữu có xung quanh các mầm măng mới và cây tre non. Bổ sung nguồn dinh dưỡng kịp thời giúp tạo ra các cọc tre mới khỏe mạnh, chắc chắn.

Cắt tỉa các cành và cây tre

Trong khi khai thác tre, người ta cần đồng thời tiến hành ngay việc cắt tỉa, loại bỏ bất kỳ thân tre nào có vấn đề. Loại bỏ ngay những cành, nhánh thừa, những cây tre cong, còi cọc, gãy, già và bệnh. Những thành phần này sẽ chiếm một diện tích đáng kể trong cả lũy tre và hút dinh dưỡng của những cây khác, đồng thời lây lan sâu bệnh. Do vậy cần cắt tỉa gọn gàng để đảm bảo chỉ những cây khỏe mạnh được sống và cho chất lượng tốt nhất.


Cùng với việc thu hoạch sẽ phải cắt tỉa để đảm bảo những cây còn lại sống khỏe mạnh nhấ

Xử lý cây tre sau thu hoạch càng sớm càng tốt

Tre sau khi thu hoạch cần được vận chuyển về nơi sản xuất hoặc nơi xử lý ban đầu ngay, tránh để tre nằm quá lâu dưới đất. Chất lượng của chúng sẽ suy giảm. Tại những công ty sản xuất lớn như Dasso, Greezu, tre sau khi được thu hoạch sẽ cắt ngắn thành các đoạn khoảng 2m và nhanh chóng được đưa qua các công đoạn xử lý phức tạp khác trước khi tạo ra các sản phẩm chất lượng cao từ vật liệu tre.

Xử lý tre tươi tại nhà máy sản xuất vật liệu tre của Dasso

Trelife độc quyền phân phối sàn tre của thương hiệu hàng đầu thế giới tại Việt Nam

Thấu hiểu môi trường và nhận thấy giá trị tuyệt vời của vật liệu tre trong ngành xây dựng, kiến trúc, Trelife đã đồng hành cùng thương hiệu hàng đầu thế giới về vật liệu tre là Dasso và Greezu. Chúng tôi độc quyền phân phối các sản phẩm sàn tre và nhiều vật liệu khác như vách tre, hệ kết cấu dầm tre, trần tre, tấm ốp tiêu âm, tấm ốp tường… Hãy đến với Trelife để được tư vấn và cung cấp sản phẩm với giá ưu đãi nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU TRE XANH TRELIFE

Địa chỉ: Số 3 ngõ 603 đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

VPGD: P1711 tòa B-IA20 Khu Đô thị Nam Thăng Long, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: +8434 898 2368

Website: https://trelife.vn/

034 898 2368

Back to top