Tiếng AnhTiếng Anh
Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Trelife - Tre dẫn đầu chất lượng

Cuộn xuốngicon

Lí do lựa chọn nguyên liệu tre

LÍ DO TRELIFE CHỌN TRE LÀ VẬT LIỆU CHÍNH

 

Từ xưa đến nay, hình ảnh cây tre đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Tre xuất hiện nơi đầu làng, cùng con người trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống. Ít ai nghĩ rằng ngày nay từ bụi tre hiền hòa ấy lại bền bì, vững chắc đến thế trong lĩnh vực Kiến trúc – xây dựng.
 

GIÁ TRỊ XÃ HỘI

 

Tre làm đẹp cảnh quan, làm phong phú nền văn hóa. Nhiều nhà sàn tre mọc lên bên cạnh suối nước, nho nhã và mang tính dân tộc hấp dẫn, làm cho con người có cảm giác mới lạ. Nghề du lịch, tổ chức đi thăm các vùng tre trúc cũng có sự lôi cuốn du khách. Ngoài ra khai thác, ứng dụng tre làm đồ thủ công mỹ nghệ còn giải quyết rất nhiều nhân công dư thừa ở nông thôn và miền núi, giúp xóa đói giảm nghèo

Ngày nay, mặc dù với công nghệ hiện đại, có nhiều vô số các loại vật liệu mới nhưng vật liệu từ tre vẫn được coi trọng và tôn vinh với vẻ đẹp riêng biệt. Từ những đặc tính vốn có của tre, áp dụng công nghệ hiện đại, vật liệu tre đã trở thành một trong những loại vật liệu xây dựng không những chất lượng mà còn thân thiện với môi trường. Chẳng thế mà tre được mệnh danh là THÉP XANH và trở thành vật liệu thay thế gỗ hoàn hảo trong tương lai, khi mà nguồn gỗ ngày một cạn kiệt. Thay vì chặt một cây gỗ tuổi thọ 50 năm, tại sao lại không chọn tre cho sự bền vững của sàn nhà bạn và sự bền vững của môi trường.
 

GIÁ TRỊ KINH TẾ

 

 Tre phát triển nhanh

 

Tre phát triển rất nhanh chóng, không những thế tre rất dễ thích nghi với mọi môi trường sống như: khô cằn, sỏi đá, bờ ao. Chính vì thế diện tích rừng tre trên thế giới lên tới 37 triệu hec-ta, mang lại lợi ích kinh tế cao. Tre trồng khoảng 5 năm đã cho chất lượng tốt trong khi, để được độ cứng như vậy để thu hoạch gỗ tự nhiên phải chờ 50 năm trở lên.
 

 Ứng dụng nhiều trong đời sống

 

Tất cả các bộ phận của cây tre đều mang lợi ích về kinh tế cho con người. Thân tre với độ cứng và dẻo dai vốn có từ xưa đã được ứng dụng làm những công cụ lao động cho người nông dân, như cây cuốc cái xẻng..., những vật dụng gia đình như đôi đũa, rổ rá, cho đến giường tủ, cối xay tre..., rồi những việc trọng đại như dựng nhà dựng cửa.Ngày nay, tre được ứng dụng làm những đồ thủ công mỹ nghệ tinh sảo, hay trở thành vật liệu xây dựng văn minh như ốp tường, lát sàn nhà.
 

GIÁ TRỊ SINH THÁI

 Tính bền vững của cây tre

 

Từ 3-5 năm, tre đã có thể thu hoạch. Nhưng tre có ưu việt là khả năng tự tái sinh, khi cây tre trưởng thành được thu hoạch thì lớp măng non đã mọc lên chuẩn bị cho một vòng đời mới, cứ thế nối tiếp nhau. Do đó, nếu biết cách khai thác có kế hoạch sẽ duy trì được sự bền vững của rừng tre lại vẫn có thể tăng năng suất sản xuất.

 Bảo vệ đất đai

 

Tre có rễ chùm lan rộng trên mặt đất có tác dụng giữ đất rất bền chặt. Tre cũng có tác dụng giữ nước, bảo vệ đất dốc, chống xói mòn, sạt lở đất. Trồng rừng tre rộng rãi đặc biệt là hai bên bờ sông có tác dụng phòng hộ giữ đê rất tốt, làm giảm tác hại lũ lụt, vỡ đê, đảm bảo cân bằng sinh thái.Bên cạnh đó, cành lá rơi rụng trong rừng tre càng nhiều, độ ẩm không khí tăng lên rất có lợi cho độ phì của đất. Tre lại là nguồn thức ăn của các động vật quý hiếm như Gấu, Voi…

 Thân thiện với môi trường

 

Không giống như các giống cây công nghiệp khác, tre không cần phải bón phân, hay sử dụng bất kì loại thuốc trừ sâu thuốc diệt cỏ nào. Trồng rừng tre rất đơn giản lại không tạo ra dư lượng hóa chất độc hại cho đất và môi trường.Bên cạnh đó, tre hấp thụ rất mạnh khí CO2 và tạo ra O2 vào khí quyển cao hơn các loại cây gỗ thông thường. Mạng lưới Mây Tre Quốc tế (INBAR) khẳng định, khả năng và tốc độ hấp thụ khí CO2 của một số loài tre có thể sánh ngang với linh sam và bạch đàn và được đề xuất trở thành vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến chống hiện tượng nóng lên toàn cầu.
 

034 898 2368

Back to top