Tiếng AnhTiếng Anh

Nạn chặt phá rừng trái phép và ảnh hưởng tới thiên nhiên

Nạn chặt phá rừng trái phép và ảnh hưởng tới thiên nhiên

 

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thiên tại bão lũ do nạn chặt phá rừng bừa bãi.

 

Diện tích rừng tự nhiên tại Việt Nam ngày càng bị thu hẹp 

Tổng cục Lâm nghiệp đã thống kê rằng: Trung bình mỗi năm diện tích rừng ở nước ta giảm 2.430ha. Trong 4 năm từ năm 2016-2019, diện tích rừng bị thiệt hại đã lên tới 7.283ha

 null

Diện tích rừng tự nhiên tại Việt Nam ngày càng bị thu hẹp 

 

Viện Điều tra và quy hoạch rừng đã nhận định, lý do chính khiến diện tích rừng tự nhiên tại nước ta bị giảm sút là do việc khai thác rừng và sử dụng gỗ tự nhiên bất hợp pháp. Chính việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thác quá mức đã khiến nước ta phải liên tục hứng chịu những thảm họa từ tự nhiên, đặc biệt là tại 2 khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

 

Thực tế là diện tích rừng phòng hộ ở nước ta hiện nay đang ngày càng suy giảm; thay vào đó là sự gia tăng nhanh chóng của diện tích rừng sản xuất. Nguyên nhân chính được xác định là do người dân đốt rừng làm nương rẫy và khai thác rừng tự nhiên trái phép. Báo cáo của Cục Kiểm lâm cho biết: tình trạng đốt rừng làm nương rẫy ở nước ta ngày càng phức tạp khiến cho cơ quan chức năng rất khó phát hiện.

 

Tây Nguyên có tổng diện tích tự nhiên 5.459.785 ha, tuy nhiên đến năm 2019 toàn khu vực Tây Nguyên có 3.239.600ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích rừng chiếm 2.559.596 ha. Đây là một con số đáng báo động trước nguy cơ của thiên nhiên của cả khu vực duyên hải miền Trung, miền Đông Nam Bộ và vùng hạ lưu sông Mê Kông.

Hậu quả của nạn chặt phá, “ăn của rừng”

 

Rừng có vai trò to lớn trong việc chắn gió, cản sức nước. Rừng góp phần làm suy yếu sức mạnh của gió tại các vùng mà bão đi qua. Rừng cũng góp phần hút nước lũ. Khi ta chặt phá rừng tức là đã giết chết đi ‘người hùng’ thiên nhiên ấy.

 

null

 

Hậu quả của nạn chặt phá, “ăn của rừng”

 

Hậu quả của việc ấy là tình trạng biến đổi khí hậu xảy ra, hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, hạn hán, lũ lụt, nước biển dâng cao, ô nhiễm môi trường,… Theo số liệu thống kê của tổng cục chống thiên tai, trung bình mỗi năm nước ta phải hứng chịu 10-15 trận lũ quét, sạt lở đất. Khu vực phải hứng chịu nhiều nhất là vùng núi phía Bắc, Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ. 

 

Thời tiết cực đoan, mưa lớn, mưa kéo dài mà lại không có rừng đầu nguồn bảo vệ là nguyên nhân kích hoạt lũ quét và sạt lở đất, cuốn theo cây cối, đất đá và cả tính mạng, tài sản của con người. 

 

Theo dự báo mưa lũ xảy ra ở nước ta sẽ có xu hướng ngày càng tăng; trở thành mối đe dọa nguy hại trực tiếp đến cuộc sống con người, nền kinh tế đất nước nếu không tìm được ra giải pháp bảo vệ rừng.

 

Trelife - nội ngoại thất từ vật liệu tre, giảm thiểu chặt phá rừng tự nhiên bảo vệ môi trường

 

Tre phát triển rất nhanh chóng, không những thế tre rất dễ thích nghi với mọi môi trường sống như: khô cằn, sỏi đá, bờ ao. Chính vì thế diện tích rừng tre trên thế giới lên tới 37 triệu hec-ta, mang lại lợi ích kinh tế cao. 

 null

Trelife - nội ngoại thất từ vật liệu tre, giảm thiểu chặt phá rừng tự nhiên bảo vệ môi trường

 

Từ 3-5 năm, tre đã có thể thu hoạch, trong khi gỗ tự nhiên để có thể thu hoạch thì cần tới 10 - 20 năm. Như vậy, khả năng tái ính của tre là rất cao. Do đó, thay vì sử dụng nội, ngoại thất từ gỗ. Hãy sử dụng vật liệu tre để góp phần giảm thiểu việc khai thác gỗ trái phép. Không có cầu thì sẽ không có cung. Chắc chắn, diện tích rừng tự nhiên sẽ được bảo vệ tốt hơn.

 

 

Chúng tôi cam kết

  • Bảo hành - Bảo trì trọn đời. Tất cả các sản phẩm TRELIFE đều có chứng chỉ về chất lượng và an toàn sức khỏe.
  • Thi ng chuyên nghiệp. Đem đến cho khách hàng phương án thi ng chuyên nghiệp, nhanh chóng, đúng hạn.
  • Chất lượng hàng đầu. Chăm sóc ng trình cẩn thận, nhiệt tình, chu đáo trọn đời sản phẩm.
  • Giá cả ưu đãi hợp lý với mọi khách hàng.

Quý khách quan tâm về dòng sản phẩm từ tre này, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi.  

ng ty CP CND TRELIFE Việt Nam chúng tôi luôn ở đây, sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

 

Thông tin liên hệ: 

TRELIFE - SÀN TRE DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG

Địa chỉ: Nhà E1, Số 6 Đăng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội 

Website: https://trelife.vn/

Hotline: 094 358 89 33

0943 588 933

Back to top
-->